5 ĐIỀU VỀ ODF IN-OUTDOOR BẠN NÊN BIẾT

Thiết bị ODF là gì hay phân biệt ODF IN-OUTDOOR luôn là câu hỏi được đặt ra khi khách hàng muốn tìm hiểu trước khi mua và sửa dụng sản phẩm. Vậy cùng VINANET tìm hiểu thêm về sản phẩm qua bài viết này nhé !

KHÁI NIỆM ODF IN-OUTDOOR

ODF hay còn được gọi với cái tên hộp phối quang là một thiết bị quan trọng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống mạng viễn thông hiện nay. Thiết bị đóng vai trò bảo vệ các mối hàn cáp quang, đảm bảo cho các phụ kiện kết nối truyền dẫn tín hiệu quang kết nối với nhau một cách trơn tru đảm bảo đường truyền ổn định.

CẤU TẠO ODF IN-OUTDOOR NHƯ THẾ NÀO ?

Hộp phối quang ODF cấu tại gồm 2 bộ phận chính gồm vỏ hộp và các phụ kiện đi kèm. ODF gồm 2 loại chính là hộp phối quang trong nhà và hôp phối quang ngoài trời.

Vỏ của ODF được làm bằng nhựa và thép, sơn tĩnh điện chống han rỉ. Độ dày của vỏ hộp tùy thuộc vào kích thước và vị trí đặt tủ và sẽ sản xuất theo đúng tỉ lệ. Vỏ hộp thiết kế khép kín chống xâm nhập của các con vật, nước hay tác động của môi trường xung quanh tránh ảnh hưởng đến các mối hàn.

Trong hộp phối quang chứa các dây nối, mối hàn quang. Một đầu dây sẽ cắm vào Adapter, đầu còn lại của sợ dây sẽ cắm vào dây hàn quang và sợi dây nhảy quang sẽ nối trực tiếp từ chính adaptor tới các thiết bị trong hệ thống.

ỨNG DỤNG, CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA HỘP PHỐI QUANG (ODF)

ODF có tác dụng là nơi tập trung, bảo vệ các mối hàn cáp quang trước tác động, ảnh hưởng của môi trường như các loài vật gặm nhấm, thời tiết có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của các mối hàn cáp quang. Khi các mối hàn cáp quang bị hư hại sẽ gây ra các sự cố về cáp quang như đứt, nghẽn cáp quang gây ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu trong quá trình truyền dẫn gây nhiều thiệt hại lớn mà không phải ai cũng biết.
Đồng thời hộp phối quang là nơi phân phối các kết nối quang đến các thiết bị khác trong hệ thống như Modem hay bộ chuyển đổi quang điện. Tăng số lượng đường truyền cho hệ thống cáp quang.

PHÂN LOẠI HỘP PHỐI QUANG (ODF)

Hộp phối quang phân loại thành hai nhóm chính gồm hộp phối quang ngoài trời và hộp phối quang trong nhà. Tùy theo nhu cầu sử dụng và sợi quang, mỗi loại hộp phối quang lại được chia nhỏ thành nhiều loại khác nhau theo số lượng sợi quang. Số lượng sợi quang càng lớn thì kích thước hộp cũng lớn hơn.

a. Hộp phối quang ODF trong nhà (ODF indoor): Hộp ODF – hộp phối quang được cấu tạo bao gồm khoang chính chứa khay quản lý đường cáp vào, khay hàn quang, dây nối quang, và một khoang nhỏ bên ngoài chứa dây nhảy quang. Vỏ hộp phối làm bằng sắt (hoặc tôn dày)khép kín được phủ một lớp sơn tĩnh điện chống gỉ mầu trắng. Với chất liệu sơn tĩnh điện giúp cho hộp phối quang chịu được bất cứ loại điều kiện thời tiết nào, tạo độ bền cho sản phẩm. Sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn,sản phẩm có thể dễ dàng lắp đặt, sữa chữa, đồng thời chúng cũng không chiếm quá nhiều không gian văn phòng của bạn. Một điểm cộng cho sự tiện ích của hộp phối quang trong nhà chính là việc thiết kế khoang làm việc lớn dễ dàng trong việc phân bổ các đầu cáp vào, ra, các dây hàn quang, dây nhảy quang hay lắp ráp thêm một số thiết bị như bộ chia quang, converter quang,… Và dĩ nhiên, hộp ODF trong nhà có ứng dụng thông minh là quản lý bảo vệ hệ thống cáp quang – Fiber to the home – Hệ thống quang LAN/ WAN – Hệ thống CATV.

Các sản phẩm hộp phối quang trong nhà:

 • Hộp phối quang trong nhà 2 core đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang trong nhà 4 core đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang trong nhà 8 core đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang trong nhà 12 core đầy đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang trong nhà 24 core đầy đủ phụ kiện.
 • Hộp phói quang trong nhà 48 core đầy đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang trong nhà 72 core đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang trong nhà 96 core đủ phụ kiện

b. Hộp phối quang ngoài trời (ODF outdoor)

Sản phẩm hộp phối quang ODF ngoài trời xuất hiện với mục đích sử dụng ở điều kiện ngoài trời, phải “ dầm mưa dãi nắng”, nên chúng được thiết kế tinh tế, chắc chắn và kín đáo. Hơn nữa, hộp phối quang ODF còn trang bị thêm đệm cao su bao bọc xung quanh, các gioăng cao su bịt kín toàn bộ, đảm bảo không thấm nước. Chất liệu làm hộp phối quang bằng thép dày, được phủ toàn bộ với sơn tĩnh điện và các lỗ bịt bằng cao su tạo nên sự tinh tế và đảm bảo cho sản phẩm, chế độ bảo hành dài hạn trong nhiều năm chắc đã đủ để làm hài lòng quý khách có nhu cầu sử dụng. Với thiết kế nhỏ gọn thẩm mỹ, cấu trúc khép kín tránh mưa nắng côn trùng. Bổ sung thêm vào những công dụng của thiết bị hộp phối quang ODF trong nhà, hộp ODF ngoài trời được làm bằng chất liệu thép cold-rol, sơn tĩnh điện, có thể chịu được mọi loại hình thời tiết giá rét hoặc nóng ẩm.

Các sản phẩm hộp phối quang ngoài trời:

 • Hộp phối quang ngoài trời 8 core đầy đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang ngoài trời 24 core đầy đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang ngoài trời 48 core đầy đủ phụ kiện
 • Hộp phối quang ngoài trời 96 core đầy đủ phụ kiện
 

NẾU KHÔNG SỬ DỤNG ODF SẼ GÂY RA CÁC VẤN ĐỀ NGHIÊM TRỌNG NÀO ?

 • Hạn chế số lượng kết nối cáp quang khi chỉ có một đầu dẫn đường truyền vào
 • Các mối hàn cáp quang sẽ bị hư hại bởi thời tiết do không được kín dễ dàng bị thấm nước, bị ảnh hưởng bởi ánh sáng gây nhiễu đường truyền, hỏng hoặc đứt sợi quang tốn chi phí , thời gian, nhân công sửa chữa, bảo hành hệ thống.
 • Ngoài ra việc hư hại mối hàn cáp quang còn gây ảnh hưởng tới tốc độ truyền dữ liệu và khả năng truyền dẫn dữ liệu của hệ thống cáp quang có thể gây mất đường truyền ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ cung cấp.
 • Đối với những doanh nghiệp lớn khi sử dụng hệ thống cáp quang việc hư hại, mất tín hiệu đường truyền, giảm tốc độ truyền dẫn có thể gây ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế rất lớn.

Từ những nhược điểm, ảnh hưởng của việc không sử dụng hộp phối quang và những tác dụng của hộp phối quang mang lại, người tiêu dùng có thể dễ dàng thấy được tầm quan trọng của hộp phối quang và sự cần thiết của hộp phối quang.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm các bạn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline.

Hoặc biết xem thêm thông tin tại:

Website: https://vinatelecom.vn

Fanpage:

Youtobe: https://www.youtube.com/channel/UCp2a_933zZ7dFknj7tKEU4Q

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *