Dây nhảy quang là gì? Công dụng, phân loại và cách đấu nối?

Dây nhảy quang là một loại dây có kết cấu tương tự như dây cáp quang có các kích thước 3m, 5m, 10m hoặc có thể dài hơn nữa lên tới vài chục m. Để hiểu thêm về dây nhảy quang, cùng VINANET tìm hiểu thêm nhé!

Công dụng của dây nhảy quang

Dây nhảy cáp quang ( tên tiếng Anh gọi là Fiber optic pathcord) là đoạn cáp quang có đường kính từ có khoảng cách từ 3m, 5m, 10m, 15m, 20m, 30m và nhiều loại khác với độ dài khác nhau theo nhu cầu của khách hàng,chúng đã được bấm sẵn hai đầu connector. Cũng có thể hiểu dây nhảy quang chính là thiết bị trung chuyển tín hiệu để nối từ hộp phối quang sang bộ chuyển đổi quang điện.

Có nhiều cách phân loại các loại dây nhảy quang nhưng tùy theo đầu kết nối quang ( connector) vẫn là phổ biến nhất. Trên thị trường dây nhảy quang hiện nay, có các loại thông dụng mà chúng ta sẽ tìm hiểu hơn về công dụng của từng loại ở phía dưới như sau: dây nhảy quang SC – LC (1 đầu SC – 1 đầu LC), dây nhảy quang LC – LC ( 2 đầu LC), dây nhảy quang ST (ST – ST Multimode), dây nhảy quang FC ( 1 đầu FC).

Dây nhảy quang xuất hiện mang đến sự linh hoạt, thuận tiện cho người sử dụng hệ thống mạng quang. Các loại dây nhảy quang dùng để kết nối từ hộp ODF đến thiết bị quang điện hoặc giữa hai ODF với nhau nên quá trình truyền tải dữ liệu trực tiếp, nhanh chóng và gọn nhẹ hơn rất nhiều lần. Không những thế, nhờ có dây nhảy quang mà người dùng tiết kiệm được nhiều khoản chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng và truyền tải hình ảnh, audio, video,… thậm chí là chương trình truyền hình cáp đòi hỏi một cách kỹ lưỡng, nhanh chóng, sắc nét.

Phân loại dây nhảy quang

Trên đây chỉ là tựu trung những tác dụng của dòng sản phẩm dây nhảy quang bởi dây cáp quang được phân chia theo nhiều loại khác nhau và tùy thuộc vào cấu tạo của mỗi loại sẽ có tác dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Dây nhảy quang SC – LC hay còn gọi là Single mode LC/UPC – SC/UPC có chiều dài tùy theo yêu cầu của khách hàng, không hạn định nhưng thông thường khoảng 3 mét. 5 mét, 10 mét, 20 mét, 30 mét,… Loại dây SC – LC dùng được cho các thiết bị converter quang điện, thiết bị mạng và các thiết bị viễn thông khác. Số lần kết nối của loại dây này lên đến 1000 lần, con số cụ thể này chứng tỏ thời gian sử dụng của chúng rất lâu, lâu bền với thời gian, với mọi điều kiện thời tiết.

– Dây nhảy quang LC – LC hay còn gọi là Multi mode LC/UPC – LC/UPC, là sản phẩm thiết kế cho nhảy giữa hai Switches quang sử dụng module SFP với đường kính sợi 3mm. Loại dây này có vỏ màu cam chuẩn kết nối 2 đầu: LC và LC, thường được sử dụng để đấu nối giữa ODF với các thiết bị converter.

– Dây nhảy cáp quang đầu ST hay còn gọi là ST – ST Multimode là sợi kết nối giữa hộp nối quang và thiết bị quang điện, chuẩn ST/UPC. Chúng thường được sử dụng nhiều trong hệ thống mạng công nghiệp như trong các nhà xưởng, công ty, cơ sở sản xuất hay ngay cả ngành công nghiệp truyền thông.

– Dây nhảy quang FC – FC là sản phẩm được sử dụng trong hệ thống truyền dẫn truyền hình cáp. Đây là thiết bị tiếp nối giữa hộp nối và thiết bị. Với đặc trưng APC, thiết bị dây nhảy quang sẽ tăng độ suy hao cần thiết tiếp cận khoảng nhạy, đặc trưng của công nghiệp truyền hình.

Tầm quan trọng của dây nhảy quang

Với sự phát triển vượt bậc không ngừng của công nghệ kỹ thuật, nhu cầu sử dụng các thiết bị phụ trợ kết nối như module quang hay các loại dây nhảy quang cũng ngày càng tăng lên. Dây nhảy quang ra đời như một sự đột phá của ngành công nghệ giúp cho việc kết nối mạng được thông suốt, không bị ngắt quãng, truyền tải dữ liệu nhanh chóng mà với chi phí không cao.

Các phương pháp đấu nối dây nhảy quang

Như đã chia sẻ bên trên, cấu tạo của dây nhảy quang thực chất là một đoạn cáp quang được bấm 2 đầu nối Connector. Vì thế  bên cạnh sử dụng các loại dây nhảy bấm sẵn (được khuyến nghị nên sử dụng) bạn cũng có thể tự đấu nối dây nhảy quảng quang để sử dụng. Trong thực tế có khá nhiều phương pháp đấu nối dây nhảy quang. Dưới đây VINANET sẽ điểm lại 4 cách đấu nối dây nhảy thông dụng nhất: hàn nhiệt, mài đầu nối tiếp xúc, bấm đầu quang, hàn cơ học.

1. Phương pháp hàn nhiệt

Đây là cách đấu dây nhảy sử dụng một sợi cáp quang đã được bấm sẵn một đầu, sử dụng nhiệt độ cao của máy hàn quang để nung chảy và kết dính mối nối lại với nhau. Phương pháp này có ưu điểm là đầu nối quang ở đây được mài sẵn bởi nhà sản xuất, hỗ trợ kết nối với tỉ lệ suy hao và mức độ phản xạ thấp. Tuy nhiên, chi phí các thiết bị tương đối lớn, cần có nguồn điện tại chỗ cũng như công nhân cần phải có một số hiểu biết nhất định.

2. Phương pháp mài đầu nối tiếp xúc

Được sử dụng từ năm 1980, mài đầu quang vẫn là phương pháp nhiều người lựa chọn bởi có độ suy hao thấp, đáng tin cậy và chi phí thấp. Tuy vậy. chúng có nhược điểm là cách thức thực hiện rất phức tạp và mất thời gian loại bỏ các chất keo dính trong quá trình thi công.

3. Phương pháp bấm đầu quang

Phương thức này tuy sử dụng các đầu nối mài sẵn nhưng không kèm theo đoạn sợi quang ngắn. Việc thực hiện khá đơn giản, người dùng chỉ cần tuốt và cắt sợi bằng các công cụ chuyên dụng, sau đó luồn vào bên trong đầu nối. Tiếp theo đó là sử dụng bộ công cụ bấm đầu thích hợp để khóa giữ sợi quang với đầu nối cáp quang. Thao tác này khá dễ dàng, nhanh chóng, có thể thực hiện ở những không gian hẹp hay vị trí trên cao nhưng chi phí vật tư lại khá cao, độ suy hao cao hơn hàn nhiệt và không có khả năng tái sử dụng khi bấm đầu dây bị lỗi.

4. Phương pháp hàn cơ học

Cũng giống như hàn nhiệt sử dụng sợi Pigtail nhưng hàn cơ học lại không sử dụng thiết bị hàn. Người dùng tiến hành qua các công đoạn như cắt, tuốt đầu sợi bằng các công cụ chuyên dụng, giữ chúng dính lại với nhau nhờ một thành phần được gọi là mối nối cơ khí. Phương thức này được thực hiện nhanh gọn, ít sử dụng công cụ chuyên môn nhưng lại mất nhiều chi phí vật tư, độ suy hao lớn.

Hi vọng với những kiến thức căn bản trên đây về việc sử dụng dây nhảy quang, quý khách hàng có thể có những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất trong việc lựa chọn cũng như tiến hành thực hiện cách thức đấu nối dây nhảy.

Bên cạnh dây nhảy quang, nếu các bạn còn có bất cứ thắc mắc gì về vật tư, thiết bị khi triển khai lắp đặt cáp quang hãy liên hệ ngay VINANET để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *