BOTNET là gì? Cách tấn công và phòng chống

Botnet

Botnet là gì?

Botnet là một mạng lưới các thiết bị máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại và được điều khiển bởi hacker từ xa. Một mạng botnet có thể bao gồm hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu máy tính. Mỗi bot đóng vai trò như một công cụ để phát tán mã độc, virus và tấn công DDoS.

Hình thức tấn công DDoS Botnet xuất hiện với tần suất cao và quy mô lớn. Theo đó, tin tặc sử dụng một lượng lớn bot để gửi hàng loạt yêu cầu truy cập đến mục tiêu, đẩy hệ thống vào trạng thái quá tải, tiêu tốn hết băng thông, và khiến cho các dịch vụ mạng không thể hoạt động.

Ngoài ra, DDoS botnet còn làm gián đoạn các dịch vụ trực tuyến của doanh nghiệp , bao gồm cửa hàng trực tuyến, ngân hàng trực tuyến và các ứng dụng di động khác, gây khó khăn trong quá trình sử dụng và tạo trải nghiệm không tốt cho người dùng, ảnh hưởng rất lớn đến với uy tín và doanh thu của doanh nghiệp.

Các hình thức tấn công của Botnet

các hình thức tấn công botnet

  • Thư rác Email: Mặc dù việc tấn công qua Email được xem là một hình thức tấn công cũ và bị người dùng cẩn thận hơn. Tuy nhiên các mạng Botnet sử dụng thư rác để tấn công với quy mô lớn vẫn diễn ra và đem lại hiệu quả cho tin tặc. Chủ yếu tin tặc sử dụng chúng để gửi các tin nhắn rác đính kèm các file độc hại hoặc phần mềm chứa virus để tấn công tới các thiết bị người dùng.
  • Tấn công DDoS: bằng việc tận dụng số lượng thiết bị mạng đông đảo của Botnet, các tin tặc thường sử dụng mạng botnet của mình để thực hiện tấn công DDoS nhằm tê liệt hoạt động của các trang web, hoặc một mạng máy chủ nào đó với địa chỉ IP riêng biệt bằng các yêu cầu gửi truy cập. Mục đích của các cuộc tấn công DDoS này chỉ đơn giản là tống tiền, hoặc mục đích chính trị, thậm chí có thể là dịch vụ bẩn từ bên thứ 3 thuê các tin tặc làm vậy.
  • Vi phạm tài chính: mạng lưới botnet tài chính thường đánh cắp thông tin tài chính từ doanh nghiệp và thông tin thẻ tín dụng để rút tiền bất hợp pháp. Các botnet tài chính như bonet Zeus đã thực hiện hành vi đánh cắp hàng triệu đô của doanh nghiệp trong thời gian ngắn.
  • Xâm nhập thông tin: Các botnet nhỏ hơn thường được thiết kế để xâm phạm vào các hệ thống có giá trị cao như các tổ chức cụ thể để đánh cắp các thông tin quan trọng như: dữ liệu tài chính, nghiên cứu, tài liệu hoặc thông tin khách hàng.

Botnet hoạt động như thế nào?

Botnet được xây dựng để tự động phát triển, tự động hóa và thực hiện các cuộc tấn công của hacker dễ dàng. Các tin tặc có thể tận dụng các cơ sở hạ tầng đám mây nhưng chúng thường lây nhiễm bằng cách rải các phần mềm vào các thiết bị kém bảo mật như thiết bị IoT.

botnet hoạt động thế nào

Phần mềm độc hại sẽ được cài đặt trên các máy và kiểm soát cũng như cài đặt các lệnh của Botnet. Botnet được tạo khi người quản lý gửi bot từ máy chủ trung tâm và kiểm soát bằng các giao thức chia sẻ tệp, email hoặc ứng dụng mạng xã hội hoặc bot khác làm trung gian.

Đặc điểm của Bot và Botnet rất thích hợp cho các cuộc tấn công lâu dài. Những người chăn nuôi bot có thể dễ dàng cập nhật bot để thay đổi chức năng của chúng để thích ứng với các biện pháp đối phó của hệ thống mục tiêu.

Các dấu hiệu nhận biết xem máy tính của bạn có phải là botnet không?

Nhiễm botnet rất nguy hiểm và thực sự biểu hiện của nó rất không rõ ràng. Ta có thể nhầm lẫn việc bị nhiễm virus hay bất kỳ phần mềm độc hại khác với botnet. Nhưng nếu như thiết bị của bạn gặp một số biểu hiện sau thì bạn nên cẩn trọng:

  • Máy tính có các hoạt động không giải thích được như bộ xử lý, ổ cứng hoặc quạt máy tính chạy quá mức nguyên nhân.
  • Tốc độ internet chậm hơn bình thường trong khi Router của bạn không tải xuống và tải lên gì cả?
  • Khởi động lại và tắt máy chậm.
  • Sử dụng RAM quá mức.
  • Có nhiều email ẩn từ mail của bạn gửi cho list bạn bè.

Cách ngăn chặn Botnet hiệu quả nhất

Để ngăn chặn thiết bị của bạn có thể trở thành Botnet, hãy đảm bảo rằng luôn cài đặt các phần mềm tưởng lửa cho thiết bị, Phần mềm chống Virus. Điều đơn giản nhất mà ta có thể làm đó là luôn cẩn trọng trên môi trường mạng. Đặc biệt là luôn để các mật khẩu của mình trên các thiết bị mạng như Router, hay các thiết bị ở chế độ mạnh.

VinaNET là đơn vị chuyên phân phối thiết bị vật tư viên thông với đầy đủ giấy tờ, tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công. Các sản phẩm được cung cấp bởi công ty chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tín nhiệm và là đối tác tin cậy cho nhiều doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *