Hướng dẫn cách bấm đầu Fast Connector

Hướng dẫn cách bấm đầu Fast Connector SC-APC, SC-UPC

Ngày nay cáp quang là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực mạng viễn thông tuy nhiên chi phí thi công cáp quang là khá cao nhất là đầu tư cho máy hàn cáp quang. Để đơn giản hóa cho các công đoạn cũng như máy móc vào việc đấu nối cáp quang, đầu fast connector quang đã ra đời nhằm giảm chi phí thi công cũng như giúp các bạn kỹ thuật viễn thông có thể chủ động trong công việc.

Các bộ phận của đầu Fast connector SC/APC
Các bộ phận của đầu Fast connector SC/APC

Viễn Thông VinaNET xin giới thiệu với quý khách hàng một giải pháp thi công cáp quang mà không cần máy hàn cáp quang bằng cách bấm đầu Fast connector SC-APC, SC-UPC cực kỳ đơn giản mà hiệu quả vẫn cao.

Các bước bấm đầu fast connector quang như sau:

A: Chuẩn bị dụng cụ, vât tư

  • Chuẩn bị bộ dụng cụ thi công cáp quang (Dao cắt, kìm tuốt, bút soi quang…)
  • Kìm cắt sợi giây gia cường cáp quang (Loại nào cũng được)
  • Vài mét cáp quang bọc chặt dùng để bấm thử.
  • Khăn giấy hoặc lọ dựng cồn 90 độ dùng để vệ sinh sợi quang (ko bắt buộc)

B: Tiến hành bấm đầu Fast connector

B1. Tách bỏ sợi gia cường cáp quang:

Dùng kìm cắt tách bỏ sợi dây gia cường cáp quang bọc chặt khoảng 20-30cm là đẹp. Sau đó dùng kìm tách sợi quang hoặc kìm cắt để tách lấy lõi sợi quang khoảng cách 40-50mm là đủ dùng.

B2. Tuốt sợi quang với khoảng cách đúng chuẩn:

Bước tiếp là dùng kìm tuốt sợi quang để tuốt bỏ lớp vỏ màu bảo vệ sợi quang. Lưu ý ở bước này là khoảng cách lớp màu đến vỏ sợi quang cần giữ lại là từ 20mm đến 22mm là chuẩn. Tuốt xong thì mình đưa đầu chuôi của đầu Fast vào sợi cáp quang.

B3. Cắt sợi quang với khoản cách đúng chuẩn:

Bước đưa sợi quang đã tuốt bỏ lớp màu vào dắt cắt sợi quang (Nhớ lau sạch sợi quang trước khi cắt). Khoảng cách cắt bắt đầu từ lớp màu đến vị trí cắt là 10mm. Kinh nghiệm của mình là các bạn nên để phần sợi quang có lớp màu ở vị trí bên trái mép lớp đệm cao su của dao cắt. Như vậy là khoảng cách cắt chuẩn nhất để bấm đầu Fast.

B4. Thực hiện đưa sợi quang vào thân đầu Fast để bấm:

Sau khi cắt xong thì tiến hành đưa sợi quang vào thân đầu Fast: Chúng ta lấy đầu fast connector  và nhẹ nhàng mở lẫy (phần màu vàng lá lẫy khóa/mở. Đẩy về phần đuôi fast là mở và đẩy về phần đầu là khóa).  Sau đó cho sợ cáp quang vào lắp đậy. Nhẹ nhàng đưa đầu cáp quang vào khe khi nào thấy kịch, nặng ta đẩy chốt hãm của đầu fast về trước để hãm sợi cáp quang cố định sau đó ta nhẹ nhàng đậy nắp đầu fast lại để cố định cả sợi cáp bằng đầu chuôi đã đưa vào sợi quang trước đó.

B5. Test đầu quang sau khi bấm:

Sau khi hoàn thành việc bấm đầu fast connector quang cả 2 đầu cáp chúng ta tiến hành test thông quang bằng bút soi quang. Mở nắp bút soi quang ra và cắm trực tiếp đầu fast vào cổng bút soi ta thấy đầu bên kia sang đỏ đèn chứng tỏ tín hiệu quang đã thông. Việc bấm Fast đã hoàn thành.

Hướng dẫn cách bấm đầu Fast Connector SC-APC, SC-UPC
Hướng dẫn cách bấm đầu Fast Connector SC-APC, SC-UPC

Một vài lưu ý khi bấm đầu Fast connector:

  • Bấm Fast xong test thông quang rồi mà cắm converter nó không sáng đèn: Có thể bấm Fast chưa chuẩn suy hao quá ngưỡng nên thiết bị ko chạy hoặc suy hao do kéo cáp quang.
  • Tùy vào loại đầu Fast mà khoảng cách lớp màu sợi quang giữ lại nó cũng hơi khác một chút nhưng ko nhiều nhé.
  • Cách bấm trên áp dụng cho cả 2 loại đầu Fast connector SC/UPC và Fast connector SC/APC.

Sau hướng dẫn cách bấm đầu Fast connector này thì mình hy vọng rằng các bạn kỹ thuật không chuyên, các bạn làm về lĩnh vực camera, lang quang… thì vẫn có thể bấm đầu fast như các bạn làm chuyên về viễn thông.

VinaNET là đơn vị chuyên phân phối thiết bị vật tư viên thông với đầy đủ giấy tờ, tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công. Các sản phẩm được cung cấp bởi công ty chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tín nhiệm và là đối tác tin cậy cho nhiều doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *