Cáp quang multi mode là gì? Nguyên lý hoạt động

cáp multi mode OM2

Trong thời đại mà mọi sinh hoạt cũng như các hoạt động kinh tế, kĩ thuật đều sử dụng đến đường truyền Internet thì yêu cầu về tốc độ cũng như độ ổn định của đường truyền ngày càng cao. Với các loại cáp đồng hay cáp quang đôi khi không thể đáp ứng được những yêu cầu đó. Chính vì vây, cáp quang multi mode được sử dụng tại những hệ thống, phòng sever lớn, những nơi cần truyền tín hiệu ở tốc độ cao.

Cáp quang Multi mode hiện nay đều được sản xuất tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam với mức giá khá cao. Tuy nhiên, những tác dụng mà cáp multi mang lại là vô cùng to lớn. Để hiểu rõ hơn cáp quang multi mode là gì? có điểm gì khác với cáp quang Single mode mà chúng có thể truyền tải được dữ liệu với tốc độ cao hơn. Trong bài viết này, VinaNET sẽ giúp quý vị giải đáp được những thắc mắc trên.

Cáp quang multi mode là gì?

Cáp quang Multi mode là loại cáp viễn thông có sợi quang được sử dụng để truyền tín hiệu được làm từ thủy tin hoặc nhựa. Khác với cáp đồng truyền dữ liệu với tín hiệu điện thì cáp quang Multi truyền dữ liệu trên cơ chế khúc xạ ánh sáng.

Cáp quang dài, mỏng có phần sợi quang trong suốt với tiết diện chỉ bằng sợi tóc. Có thể có một hay nhiều sợi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Cáp quang Multi mode được sử dụng để truyền tín hiệu từ 10Gb lên tới 100Gb với bước sóng 850nm.

 

Cáp cống kim loại multi mode
Cáp cống kim loại multi mode

Sợi quang Multimode được chia làm 2 loại chính: 

1. **Multi mode OM1**: Đây là loại sợi quang multi mode cũ nhất và có hiệu suất truyền tải tương đối thấp so với các loại sợi quang multi mode khác. Sợi quang multi mode OM1 có lõi có đường kính 62.5 micromet và có khả năng truyền tải tín hiệu quang trên khoảng cách ngắn, thường trong khoảng vài trăm mét đến một nghìn mét. Loại sợi quang này thường được sử dụng trong các ứng dụng mạng cục bộ (LAN) và hệ thống nội bộ.

2. **Multi mode OM2, OM3, OM4**: Các loại sợi quang multi mode này có hiệu suất truyền tải cao hơn so với OM1 và được thiết kế để truyền tải tín hiệu quang trên khoảng cách xa hơn. Sợi quang multi mode OM2 có lõi có đường kính 50 micromet và được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng mạng LAN. Sợi quang multi mode OM3 và OM4 có hiệu suất truyền tải tốt hơn, đặc biệt là trong các ứng dụng yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao như trong hệ thống trung tâm dữ liệu và mạng máy chủ.

Các loại sợi quang multi mode này khác nhau về hiệu suất truyền tải, khoảng cách truyền tải và tốc độ truyền dữ liệu, từ đó đáp ứng nhu cầu và yêu cầu cụ thể của các ứng dụng mạng và viễn thông. Việc lựa chọn loại sợi quang multi mode phù hợp sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tin cậy của hệ thống truyền thông quang học.

 

sợi cáp quang multi mode OM3-4FO
sợi cáp quang multi mode OM3-4FO

Các loại cáp quang Multi mode trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp quang khác nhau về nhà sản xuất, về số sợi quang…. với mỗi loại sẽ đáp ứng được từng nhu cầu của mỗi công trình.

1. **OM1 (Optical Multimode 1)**: Đây là loại cáp quang multimode cũ nhất, có lõi với đường kính 62.5 micromet. Cáp quang multimode OM1 thường được sử dụng trong các ứng dụng mạng cục bộ (LAN) và hệ thống nội bộ với khoảng cách truyền tải ngắn.

cáp multi mode OM1
cáp multi mode OM1

2. **OM2 (Optical Multimode 2)**: Cáp quang multimode OM2 có lõi với đường kính 50 micromet, cung cấp hiệu suất truyền tải tốt hơn so với OM1 trên khoảng cách xa hơn. Loại cáp quang này thường được sử dụng trong các ứng dụng mạng LAN và hệ thống truyền dẫn dữ liệu trên khoảng cách trung bình.

cáp multi mode OM2
cáp multi mode OM2

3. **OM3 (Optical Multimode 3)**: Cáp quang multimode OM3 được thiết kế để hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao với lõi có đường kính 50 micromet. OM3 thường được sử dụng trong các hệ thống trung tâm dữ liệu, mạng máy chủ và các ứng dụng yêu cầu băng thông cao.

cáp multi mode OM3
cáp multi mode OM3

4. **OM4 (Optical Multimode 4)**: Cáp quang multimode OM4 là phiên bản cải tiến của OM3, cung cấp hiệu suất truyền tải cao hơn và hỗ trợ các ứng dụng truyền dữ liệu tốc độ cao như Ethernet 10G, 40G và 100G. OM4 thường được sử dụng trong các hệ thống mạng cần băng thông lớn và tốc độ truyền dữ liệu cao.

cáp multi mode OM4
cáp multi mode OM4

Những loại cáp quang multimode này có các đặc điểm và ứng dụng khác nhau, từ đó người dùng có thể lựa chọn loại cáp phù hợp với nhu cầu và yêu cầu cụ thể của hệ thống mạng hoặc viễn thông của họ.

Ứng dụng của cáp multi mode

Cáp quang smulti mode có khả năng truyền tín hiệu ở khoảng cách xa. Nên nó được sử dụng trong hệ thống truyền tải dữ liệu với khoảng cách xa hàng trăm cây số. Mà không cần phải khuếch đại như hệ thống mạng trong nước hoặc đường truyền quốc tế, mạng điện thoại, truyền hình cáp, …

VinaNET là đơn vị chuyên phân phối thiết bị vật tư viên thông với đầy đủ giấy tờ, tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công. Các sản phẩm được cung cấp bởi công ty chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tín nhiệm và là đối tác tin cậy cho nhiều doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *