Tìm hiểu về măng xông quang, cấu tạo và đặc điểm

Măng xông quang cống ngầm

Măng xông quang hay còn gọi là măng xông cáp quang một thiết bị viễn thông chuyên dụng được sử dụng để khắc phục sự cố cáp quang ở môi trường trong nhà và ngoài trời. Chính vì vậy đây là một thiết bị quan trọng trong quá trình xây dựng và lắp đặt cáp quang. Để hiểu hơn vè sản phẩm này, hãy cùng VinaNET tìm hiểu về măng xông quang cũng như cấu tạo và đặc điểm của thiết bị này!

Khái niệm măng xông quang là gì?

Măng xông quang là thiết bị được sử dụng khi cần khắc phục một sự cố, một điểm đứt cáp quang chúng ta phải sử dụng đến chúng. Với chức năng là bảo vệ cho các mối hàn và sợi quang khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như va đập, thời tiết, côn trùng,… măng xông quang giúp cho sợi quang được bảo vệ một cách tối đa.

Măng xông quang
Măng xông cáp quang

Công dụng của măng xông quang

Măng xông quang được dùng để bảo vệ các mối hàn và sợi quang, gồm hai đường cáp vào và hai đường cáp ra, có thể treo trên tường hoặc là chôn ngầm nó. Với ưu điểm có lớp vỏ bảo vệ làm bằng lớp nhựa siêu bền và cứng cùng dung lượng nhiều giúp cho măng xông quang có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Bộ măng xông quang 4 cổng ra vào gồm có các khay hàn quang để chứa sợi quang cần hàn, thanh cố định có tác dụng giữ được măng xông quang cố định, băng cách điện, băng đánh dấu, ống co nhiệt, công cụ mở ốc, móc treo, gioăng cao su, thanh chắn,… Các thành phần bên ngoài măng xông quang và các mảnh gắn được làm từ thép không gỉ.

> Tham khảo: Măng xông mũ chụp 12-96Fo – 6 cổng

Đặc điểm của măng xông

– Cấu trúc bên trong măng xông quang đã được cải tiến để có thể dễ dàng trong việc tháo cũng như lắp ráp từng bộ phận.

– Được làm từ nhựa HDPE có khả năng chịu được va đập tốt, ăn mòn hóa học và chịu được sự khắc nghiệp của thời tiết.

– Dung lượng từ 4 sợi quang cho đến lên tới 48 sợi quang, với tối đa 4 khay, mỗi khay có thể chứa từ 2 tới 12 sợi quang.

– Được sử dụng để nối cáp thẳng hoặc rẽ nhánh cáp quang

– Có thể tái sử dụng, mở ra sau khi niêm phong

– Có thể treo trên tường hoặc chôn ngầm dưới đất

– Có tuổi thọ lên đến 30 năm nếu lắp đặt đúng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật

Măng xông  có 2 cổng cáp ra 2 cổng cáp vào

Lớp vỏ ngoài được làm bằng nhựa đặc chủng cực bền không ngấm nước, độ bền cao, không bị phân hủy ở trong nhiều điều kiện khắc nghiệt và trong nhiều loại môi trường khác nhau. Lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ các mối hàn cáp quang và sợi quang đảm bảo một cách tốt nhất.

Phân loại măng xông quang phổ biến

Măng xông quang loại mũ chụp

Măng xông quang loại mũ chụp là loại thiết bị dùng cho việc bảo vệ các mối nối, mối hàn cáp quang. Chúng được làm từ chất liệu nhựa HDPE – loại nhựa có độ bền cao, chống ăn mòn cao nhờ vậy đảm bảo việc bảo vệ được các mối hàn một cách tối đa không lo việc va đậm, bị nước thấm vào…

Măng xông mũ chụp
Măng xông mũ chụp

Măng xông quang loại nằm ngang

Nếu như măng xông quang loại mũ chụp có tác dụng giúp bảo vệ mối nối, hàn, thì măng xông cáp quang loại nằm ngang lại có tác dụng giúp khắc phục các điểm đứt cáp quang.

Măng xông 2 mảnh
Măng xông 2 mảnh

Cũng như măng xông quang loại mũ chụp tất cả các măng xông quang đều được chế tạo từ chất liệu nhựa HDPE chất lượng cao có khả năng chống chịu lại ảnh hưởng bởi các nhân tố môi trường bên ngoài tác động lên. Số dung lượng có thể dao động từ 1 tới 144 sợi quang. Trang bị gồm 2 cổng cáp vào và 2 cổng cáp ra đồng thời loại thiết bị này có đặc điểm dễ dàng thi công và khả năng chống nước, chống va đập cực tốt.

Kích thước 400*180*100 mm

Trọng lượng 2,2 kg

Dễ dàng trong thi công, sửa chữa, bảo dưỡng mà không cần thêm phụ kiện

Kích thước bên trong đủ rộng để có thể đảm bảo được độ uốn cong của sợi quang mà không gây hư hỏng

Dung lượng của 1 khay có thể chứa 12 sợi quang

Măng xông quang OPGW

Măng xông quang OPGW được thiết kế chắc chắn với kim loại đúc nguyên khối, các lỗ bắt vít chuẩn đến từng milimets, cảm giác cầm nắm rất chắc tay. Vòng tròn màu cam kia là gioăng cao su chống thấm, chống nước vào. Ảnh chụp Măng xông quang OPGW loại 4 đầu tức 2 vào 2 ra với 4 lỗ luồn cáp, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng

Măng xông chống sét
Măng xông chống sét

Ưu điểm tiêu biểu của măng xông quang

Ưu điểm của măng xông quang là có điểm đấu nối vô cùng kiên cố, có độ bền lâu dài và suy hao tại đó rất thấp. Bên cạnh đó còn có lớp vỏ bảo vệ siêu bền cùng với dung lượng sử dụng tối đa tương đối lớn giúp thiết bị có thể sử dụng được nhiều lần. Tuy nhiên măng xông quang có hạn chế là việc thay đổi hay sửa chữa lại cần có thiết bị để thực hiện.

Măng xông quang được làm từ chất liệu nhựa đặc chủng có tính chất không thấm nước, có độ bền cao và rất khó bị phân hủy ở nhiều môi trường khác nhau, từ đó đáp ứng cho rất nhiều nhu cầu sử dụng riêng biệt. Bên trong thiết bị này bao gồm khay phối có tác dụng sắp xếp và cố định các mối hàn. Măng xông quang là sản phẩm rất quan trọng khi hàn nối dây thuê bao mạng cáp quang, nó có thể chứa từ 12 cho đến 36 core cùng nhiều phụ kiện có sẵn kèm theo.

Sản phẩm có khối lượng nhẹ, đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất cho măng sông dây thuê bao để dễ dàng trong việc di chuyển và thi công.

Sản phẩm được thiết kế và sản xuất trong nước nên giá thành tương đối rẻ.

Sản phẩm đảm bảo đường truyền quang tốt.

Sản phẩm có khả năng chống chịu được các nhân tố từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm,… nhất là với thời tiết tương đối thất thường của Việt Nam hiện nay.

Kết luận:

Trên đây là Tìm hiểu về măng xông quang, cấu tạo và đặc điểm. Mong rằng bài viết này giúp ích và hỗ trợ bạn tìm hiểu về sản phẩm mằn xông cáp quang. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận để mình hỗ trợ giải đáp tốt hơn!

VinaNET là đơn vị chuyên phân phối thiết bị vật tư viên thông với đầy đủ giấy tờ, tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công. Các sản phẩm được cung cấp bởi công ty chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tín nhiệm và là đối tác tin cậy cho nhiều doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *