CHECKLIST 8 BƯỚC KHẮC PHỤC SỰ CỐ MẠNG

Cách 1

Với vai trò là một kỹ thuật viên mạng, không phải chỉ cần xây dựng, cấu hình và quản lý mạng. Một kỹ năng quan trọng nhất mà mọi nhân viên quản trị mạng cần phải có là khắc phục sự cố mạng. Không có gì là đảm bảo rằng mạng của bạn sẽ không gặp sự cố, và khi sự cố xảy ra điều cần phải làm đó là khắc phục sự cố làm sao nhanh chóng nhất để đưa hệ thống hoạt động trở lại.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu bạn quy trình đầy đủ để xử lý khi xảy ra sự cố mạng của Cisco bao gồm 8 bước sau:

  1. Xác định vấn đề gặp phải.
  2. Tìm kiếm thông tin chi tiết.
  3. Tìm các nguyên nhân gây ra sự cố.
  4. Đưa ra kế hoạch giải quyết vấn đề.
  5. Giải quyết vấn đề theo kế hoạch.
  6. Theo dõi kết quả.
  7. Lặp lại quy trình nếu chưa khắc phục được sự cố.
  8. Ghi chép lại những thay đổi đã làm để đối chiếu.

Khắc phục sự cố mạng theo cách tiếp cận mô hình OSI

Các quản trị viên mạng thường khắc phục sự cố theo cách tiếp cận mô hình OSI. Tùy vào tình huống cụ thể mà có thể chọn các cách sau:

Cách 1: Từ trên xuống

Cách 1

Theo cách tiếp cận này, quản trị viên mạng sẽ phân tích các vấn đề từ đỉnh của mô hình OSI (lớp ứng dụng). Khi lựa chọn cách tiếp cận này, bạn đã dựa vào kinh nghiệm của mình và tin rằng vấn đề xảy ra ở lớp 7 như cài đặt phần mềm mới, sửa đổi giao diện người dùng hay các bản cập nhật bảo mật.

Cách 2: Từ dưới lên

cách tiếp cận OSI từ dưới lên

Trái ngược với cách tiếp cận thứ 1, theo cách tiếp cận này, ta sẽ tiến hành tiếp cận vấn đề từ lớp vật lý để loại bỏ các nguyên nhân để giúp bạn tìm được nguyên nhân chính gây ra vấn đề. Cách này thường được áp dụng khi gặp sự cố trên thoàng mạng.

Cách tiếp cận này cũng là cách có ưu điểm vì khắc phục sự cố sẽ diễn ra ngay trên mạng. Hầu hết các sự cố mạng phát sinh do phần cứng.

Cách 3: Phân chia

cách tiếp cận OSI từ giữa

Cách tiếp cận này giống như việc cân bằng giữa 2 cách tiếp cận trên. Điều này thường được sử dụng khi bạn không biết nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng mất mạng. Theo đó chúng ta sẽ tiếp cận từ giữa OSI thường là lớp vận chuyển và thực hiện kiểm tra Ping và Traceroute để tách biệt sự cố.

Phương pháp này được coi là một kỹ thuật có hiệu quả cao và là phương pháp khắc phục sự cố phổ biến nhất được sử dụng hiện nay vì phương pháp này có thể chỉ ra vấn đề ở đâu bằng cách nhanh chóng loại bỏ nguyên nhân gốc rễ tiềm ẩn.

Phương pháp khắc phục sự cố mạng

Để giải quyết vấn đề sự cố mạng điều quan trọng nhất vẫn phải là tìm được nguyên nhân gây ra sự cố. Một số phương pháp khắc phục sự cố thường được sử dụng là:

1. So sánh cấu hình

Nhiều sự cố giảm hiệu suất mạng thường do lỗi của con người gây ra và cách ban đầu để khắc phục sự cố là kiểm tra xem có sự thay đổi cấu hình nào được thực hiện trong mạng không? Để thực hiện điều này bạn có thể sử dụng cơ chế AAA vì những thay đổi cấu hình đang được máy chủ AAA ghi lại hoặc bạn có thể truy cập cục bộ vào nhật ký thiết bị.

2. Theo dõi đường dẫn

Công cụ đắc lực được sử dụng nhiều nhất khi xảy ra sự cố là gửi Ping đến thiết bị đích của bạn. Một công cụ khác được sử dụng là Traceroute cho phép bạn biết nới gói ICMP dừng trong mạng. Điều này cho phép bạn biết sự cố đang ở đâu để tiếp cận sâu hơn và tìm ra nguyên nhân của nó.

3. Kiểm tra phần cứng

Như mình đã nói ở trên, đa số các lỗi đều do phần cứng gây ra. Khi sự cố này xảy ra không có cách nào khác việc ngoài phải thay thế các phần cứng bị lỗi. Phương pháp này sẽ giúp bạn tìm được thiết bị đang gặp lỗi và cách giải quyết.

Các công cụ và lệnh để khắc phục sự cố mạng

1. Sử dụng IPconfig

Ta sẽ sử dụng lệnh ipconfig để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính và cổng mặc định (Default Gateway). Địa chỉ IP của cổng mặc định thường là địa chỉ của bộ định tuyến. Trong trường hợp địa chỉ IP máy tính không bắt đầu bằng 169 thì có nghĩa là máy tính đang không nhận địa chỉ IP hợp lệ.

Trong trường hợp trên bạn có thể sử dụng lệnh:

ipconfig /release
ipconfig /renew

Điều này có thể giúp giải quyết các vấn đề mạng bằng cách yêu cầu một địa chỉ IP mới từ bộ định tuyến. Nếu làm vậy vẫn mà máy tính của bạn vẫn cấp địa chỉ IP không hợp lệ thì bạn hãy thử kết nối máy tính trực tiếp vào modem. Nếu được thì vấn đề nằm ở bộ định tuyến.

2. Sử dụng lệnh Ping và tracert

Nếu bộ định tuyến của bạn hoạt động bình thường và địa chỉ IP của bạn bắt đầu bằng số khác hơn 169, thì vấn đề có thể nằm ở giữa bộ định tuyến của bạn và internet. Lúc này, bạn cần sử dụng công cụ ping.

Lệnh ping được sử dụng để kiểm tra kết nối mạng đến một máy tính hoặc trang web cụ thể và xem xem liệu máy tính của bạn có thể kết nối đến đó hay không. Để sử dụng ping, hãy làm theo các bước sau:

ping www.google.com

Lệnh này sẽ gửi gói tin đến địa chỉ IP hoặc tên miền được chỉ định và hiển thị thời gian phản hồi và thông tin về kết nối. Nếu bạn thấy “Request timed out” hoặc “Destination host unreachable,” điều này có thể chỉ ra một vấn đề về kết nối mạng.

Lệnh tracert (traceroute) giúp bạn theo dõi đường truyền từ máy tính của bạn đến địa chỉ IP hoặc tên miền cụ thể, hiển thị các điểm trung gian trên đường đi. Cú pháp lệnh như sau:

tracert www.google.com

Lệnh này sẽ hiển thị danh sách các bước trung gian từ máy tính của bạn đến đích, cung cấp thông tin về thời gian và vị trí của từng bước. Nếu bạn thấy thời gian chậm hoặc sự cố tại một bước cụ thể, điều này có thể chỉ ra vị trí của vấn đề trong mạng.

3. Sử dụng lệnh NSLookup

Lệnh nslookup là một công cụ dòng lệnh trong hệ điều hành Windows, được sử dụng để thực hiện các truy vấn DNS (Domain Name System) để tìm địa chỉ IP tương ứng với tên miền hoặc tìm thông tin DNS khác.

Cấu trúc lệnh như sau: nslookup www.google.com

Lệnh nslookup sẽ trả về địa chỉ IP liên quan đến tên miền bạn đã truy vấn. Nếu bạn nhận được một địa chỉ IP hợp lệ hoặc thông tin DNS khác, điều này cho biết DNS hoạt động bình thường.

Kết luận:

Trên đây là quy trình và cách tiếp cận để xử lý khi gặp sự cố trên mạng của bạn. Mong rằng bài viết này giúp ích và hỗ trợ bạn giải quyết các sự cố mạng nhanh chóng. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận để mình hỗ trợ giải đáp tố hơn!

VinaNET là đơn vị chuyên phân phối thiết bị vật tư viên thông với đầy đủ giấy tờ, tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công. Các sản phẩm được cung cấp bởi công ty chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tín nhiệm và là đối tác tin cậy cho nhiều doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *