Dây nhảy quang – Mẹo sử dụng và bảo trì

320451553 639332341322108 5349259507118787929 n Dây nhảy quang ST-ST Multimode- OM2- Duplex – Chủng loại multi mode OM2 – Dây đôi ( duplex), Vỏ màu cam, chất liệu LSZH – Chiều dài từ 0.5M đến 100M – Chuẩn kết nối ST-ST – Đường kính sợi 2.0mm hoặc 3.0mm – Suy hao IL=50dB

Dây nhảy quang là một tổ hợp phổ biến được thấy trong truyền thông quang học để liên kết các thiết bị quang với cáp quang hoặc giữa các thiết bị quang với nhau. Để đảm bảo truyền dẫn quang bình thường và độ bền của sợi quang, cần phải làm quen với các hướng dẫn sử dụng và các biện pháp phòng ngừa. Bài đăng này sẽ giới thiệu các mẹo sử dụng và bảo trì dây nhảy cáp quang từ góc độ kết nối, ngắt kết nối và bảo trì thường xuyên, được khuyến nghị cho bạn để ngăn ngừa một loạt các hậu quả có hại có thể xảy ra.

Kết nối và ngắt kết nối dây nhảy quang

Dây nhảy quang có thể được sử dụng với nhiều thiết bị mạng, chẳng hạn như mô-đun thu phát quang, bảng điều hợp sợi quang, băng cáp quang, bộ chuyển đổi quang điện và các sản phẩm khác có giao diện sợi quang. Phần sau sẽ giới thiệu các bước chung để kết nối và ngắt kết nối các sợi cáp quang, lấy việc kết nối cáp sợi quang với bộ thu phát được lắp đặt trong bộ chuyển mạch mạng làm ví dụ.

Kết nối cáp sợi quang

 • Tháo các nắp an toàn bằng cao su được bao phủ trên các đầu nối sợi quang ở cả hai đầu của cáp vá sợi quang và nhớ giữ các nắp này thật tốt.
 • Tháo nắp khỏi bộ thu phát quang.
 • Cắm đầu nối cáp vào bộ thu phát quang.
 • Cố định và buộc chặt các sợi cáp vá bằng cách đặt các phần tử cố định trên một vòng lặp để giúp cáp duy trì hình dạng của chúng.

Ngắt kết nối cáp sợi quang

 • Tắt giao diện mà bộ thu phát quang được cài đặt bằng cách chạy lệnh.
 • Cẩn thận rút đầu nối cáp ra khỏi bộ thu phát.
 • Đậy bộ thu phát bằng một nắp an toàn cao su.
 • Đậy đầu nối cáp bằng nắp an toàn cao su.
yyy Dây nhảy SC/PC-SC/PC – Multmode-OM3 – Chủng loại multimode OM3-50/125 – Vỏ màu cam, chất liệu LSZH, dây đôi hoặc đơn – Chiều dài từ 0.5M đến 100M – Chuẩn kết nối SC/PC-SC/PC – Đường kính sợi 2.0mm hoặc 3.0mm – Suy hao IL<=0.2dB, phản hồi RL>=50dB
Dây nhảy quang

Có một số điểm cần lưu ý trong quá trình kết nối và ngắt kết nối:

 • Nhân viên lắp đặt cần có đủ kỹ năng và hiểu biết về cách bố trí mạng để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của việc lắp đặt.
 • Luôn đeo kính bảo hộ và kính bảo vệ để tránh bị điện giật hoặc chạm vào các mảnh sợi. Băng đeo tay chống tĩnh điện là cần thiết để giảm tĩnh điện khi hoạt động với các thiết bị đang hoạt động.
 • Chú ý đến bán kính uốn cong của dây vá sợi. Kéo hoặc ép quá mức có thể gây hư hỏng dây nhảy sợi.
 • Không để dây nhảy bị treo tự do khỏi bộ thu phát quang hoặc chạy tự do trên sàn một cách ngẫu nhiên. Rất có thể gây căng dây cáp tại điểm buộc hoặc làm đứt dây cáp khi vô tình kéo dây cáp
 • Không bao giờ nhìn thẳng vào phần cuối của cáp quang khi có tia laser được kết nối với nó để đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn.
 • Tránh thường xuyên chèn hoặc tháo cáp vá sợi quang khỏi các thiết bị nếu không mặt đầu sợi quang sẽ sinh ra mòn.

Vệ sinh kỹ lưỡng khu vực làm việc sau khi hoàn thành lắp đặt.

Duy trì cáp dây nhảy quang

Việc bảo trì hàng ngày cho cáp vá sợi quang có ý nghĩa rất lớn trong hệ thống cáp quang. Có hai khía cạnh chính mà bạn nên chú ý trong quá trình bảo trì định kỳ.

Giữ sạch dây nhảy quang

Người ta thường nghe nói rằng cần phải đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh cáp quang vá lỗi, nhưng bạn đã rõ tại sao nó lại quan trọng như vậy chưa? Tóm lại, đối với mạng cáp quang đáng tin cậy và mạnh mẽ. Theo một cuộc khảo sát trong ngành của một công ty viễn thông lớn, ô nhiễm là lý do số một để khắc phục sự cố mạng quang. Các sợi rất mỏng manh nên một khi chúng bị bao phủ bởi bụi hoặc các chất gây ô nhiễm khác, tín hiệu quang học có thể bị suy giảm. Hơn nữa, các hạt kim loại bị mòn bởi thân và vỏ sợi của các đầu nối cáp quang sẽ chặn một sợi quang, gây mất tín hiệu, do đó cuối cùng làm giảm hiệu suất mạng và gây ra tổn thất lớn cho các doanh nghiệp dựa vào mạng cáp quang.

Nói chung, làm sạch sợi quang đề cập đến việc làm sạch các đầu nối sợi quang. Làm thế nào để đảm bảo bạn làm sạch các đầu nối sợi quang bằng cách sử dụng đúng cách? Có hai phương pháp làm sạch chính: giặt khô và giặt ướt, mỗi phương pháp thực hiện các chức năng khác nhau. Chất tẩy rửa sợi kiểu cuộn, chất tẩy bút , khăn lau sợi và tăm bông là những dung dịch làm sạch đầu nối sợi quang phổ biến.

LC.sC OM4 Dây nhảy SC/PC-LC/PC – Multimode OM4 – Chủng loại Multimode OM4-50/125 – Vỏ màu tím,  chất liệu LSZH chống cháy – Chiều dài từ 0.5M đến 100M – Chuẩn kết nối SC/PC-LC/PC – Đường kính sợi 2.0mm hoặc 3.0mm – Suy hao IL<=0.2dB, phản hồi RL>=50dB
Dây nhảy quang Multimode SC-LC-OM4 5

Bảo quản dây nhảy quang đúng cách

Bất kể cáp quang đang được sử dụng hay không còn sử dụng, có một điểm đáng lưu ý: Không được bẻ cong hoặc kéo căng cáp quang của bạn quá nhiều. Thường xảy ra trường hợp khi làm việc với cáp quang, người ta kéo căng hoặc uốn cong chúng. Vì lý do này, trường hợp xấu nhất là sợi quang có thể bị hỏng. Có thể nhìn thấy một số đứt gãy do uốn cong, nhưng một số tổn thất có thể không, chẳng hạn như biến dạng sợi cực nhỏ do nhiệt độ quá thấp, dịch chuyển vài mm do bộ đệm hoặc áo khoác không hoàn hảo, thực hành lắp đặt kém hoặc các yếu tố khác. Vì sự mất mát đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường của con người, nó sẽ bị bỏ qua và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Trong trường hợp mất mát lớn khi phải thay thế dây vá sợi quang, cần chú ý các yếu tố cần thiết sau:

 • Thiết kế đường dẫn cáp quang của bạn bằng cách sử dụng các công cụ hoặc thành phần thích hợp để bảo vệ các sợi, chẳng hạn như bộ quản lý cáp ngang .
 • Không uốn cong cáp vá sợi quang vượt quá bán kính uốn cong tối thiểu của chúng, đặc biệt là trong những không gian chật hẹp của khu vực vá sợi quang mật độ cao.
 • Đảm bảo không va chạm vào đầu nối sợi quang với bất cứ thứ gì! Một mặt, những đầu đó có thể bị mài mòn hoặc gãy. Mặt khác, thủy tinh vỡ ở đầu sợi có thể cắt da của ai đó. Nên sử dụng mũ bảo vệ khi bảo quản hoặc kéo sợi.
 • OTDR và kính hiển vi sợi quang được khuyên dùng nếu bạn cần thiết bị để đo và xác định bất kỳ lỗi nào như đứt trong cáp quang hoặc suy hao tổng thể.
180455959 293115785703650 2687274078291034903 n Dây nhảy SC/PC-LC/PC – Multimode OM4 – Chủng loại Multimode OM4-50/125 – Vỏ màu tím,  chất liệu LSZH chống cháy – Chiều dài từ 0.5M đến 100M – Chuẩn kết nối SC/PC-LC/PC – Đường kính sợi 2.0mm hoặc 3.0mm – Suy hao IL<=0.2dB, phản hồi RL>=50dB
Multimode OM4-50/125 – Vỏ màu tím

Phần kết luận

Bài đăng này liệt kê một số vấn đề phổ biến cần được xem xét và các đề xuất liên quan khi làm việc với dây nhảy quang. Làm theo các mẹo sử dụng cáp quang đơn giản này có thể giúp triển khai một hệ thống cáp quang an toàn và ổn định hơn.

VinaNET là đơn vị chuyên phân phối thiết bị vật tư viên thông với đầy đủ giấy tờ, tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý cho các đơn vị thi công. Các sản phẩm được cung cấp bởi công ty chúng tôi luôn được nhiều khách hàng tín nhiệm và là đối tác tin cậy cho nhiều doanh nghiệp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *